“แกงไทย” ตำราอาหารแนวสารคดี ฉบับสมบูรณ์ที่สุด ฝีมือคนไทยเจนเนอร์เรชั่นใหม่
สำนักพิมพ์แสงแดด ขอแนะนำ “แกงไทย” ตำราอาหารแนวสารคดีจัดทำขึ้นโดยคนไทยรุ่นใหม่ มีเรื่องราวสาระทางด้านวัฒนธรรมอาหารประเภทแกงของไทยที่ย้อนไปเมื่อ 50 - 60 ปีที่แล้ว โดดเด่นด้วยเสน่ห์ของการคัดสรรตำรับแกงไทยและการนำเข้าสู่เรื่องราวในอดีตที่มีหลักฐานสืบค้นได้อย่างถูกต้อง สอดคล้องไปกับการช่วยดำรงรักษาตำรับอาหารไทยให้เป็นไปในเชิงอนุรักษ์ โดยรวบรวมข้อมูลแกงไทยทั้ง 80 ตำรับแต่ละสูตรล้วนมาจากการเก็บข้อมูล สัมภาษณ์ผู้อาวุโส รวมถึงเชิญช่างแกงสูงอายุมาช่วยแนะนำการทำสูตร และรวบรวมข้อมูลจากบันทึกสูตรอาหารต่างๆ ที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี เพื่อมาเทียบเคียง ดูการปรับเปลี่ยนวิธีทำและการใช้วัตถุดิบ ทั้งจากหนังสือตำราอาหารโบราณสายในวังเช่น ตำรับอาหารสายเยาวภาของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิทพระราชธิดาองค์ที่ 47 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ และตำราอาหารครัวบ้านที่ตีพิมพ์ในหนังสืองานศพของผู้มีชื่อเสียงในสังคม
“แกงไทย” ถ่ายทอดเนื้อหาด้วยความประณีตละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่ส่วนนำที่อธิบายถึงวัฒนธรรมการแกง ส่วนประกอบหลักของการทำแกงที่ควรทราบ ตลอดจนเครื่องปรุง วิธีการทำทุกขั้นตอนโดยละเอียด อ่านเข้าใจง่าย ทำตามได้จริง ไม่ยุ่งยากซับซ้อน แบ่งออกเป็น 7 ประเภท คือ 1.แกงยอดนิยม 2.แกงส้ม 3.แกงเหนือและอีสาน 4.แกงป่า แกงพริก 5.แกงคั่ว แกงเผ็ด 6.แกงที่กินกับขนมจีน และ 7.แกงโบราณ รวม 80 สูตร วางจำหน่ายแล้วในราคา 650 บาท ขนาด (7.6 x 9.5นิ้ว)ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปสนใจสอบถามได้ที่โทร 02 934 4414 ต่อ 307, 308