happy on August 09, 2013, 06:53:18 PM
สถาบันอาหาร เผยผลสำรวจ 5 เมนูสุดฮิตฉลองเทศกาลวันแม่ปีนี้

               สถาบันอาหาร แนะภัตตาคาร ร้านอาหารเตรียม 5 เมนูอาหารยอดนิยม ต้อนรับเทศกาลวันแม่ เผยผลสำรวจเมนูอาหารที่โดนใจคุณแม่เกือบ 2,000 ราย ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล พบเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวครองใจอันดับหนึ่ง ร้อยละ 35  รองลงมาคือน้ำพริกกะปิปลาทู ร้อยละ 34  ส้มตำไทย ร้อยละ 32 ปลากะพงทอดน้ำปลา ร้อยละ 28 และแกงส้มชะอมทอด ร้อยละ 28  ชี้ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ทำจากวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไขมันต่ำ แต่ยังคงรสชาติ  จัดจ้านแบบอัตลักษณ์อาหารไทย


นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร

               นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า “ฝ่ายวิจัยและข้อมูล สถาบันอาหาร ได้ดำเนินการจัดทำโครงการสำรวจความคิดเห็นอาหารยอดนิยมในวันแม่ เพื่อสอบถามความต้องการของแม่ และนำเสนอเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับแรก แก่ภัตตาคาร ร้านอาหารเพื่อจัดเตรียมให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในช่วงเทศกาลวันแม่ต่อไป  โดยสำรวจความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคุณแม่ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป จำนวน 1,717 ราย อาศัยอยู่ในเขตจังหวัดกรุงเทพฯ  และปริมณฑล ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน  พ.ศ.2556 รวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสำรวจ โดยเลือกคำตอบที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดได้ไม่เกิน 5 เมนู ผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ Web Application SurveyCan  และการสุ่มสัมภาษณ์รายบุคคลด้วยแบบสอบถามปลายปิด เพื่อค้นหาอาหารไทยยอดนิยม 5 อันดับแรก ที่คุณแม่ชื่นชอบและต้องการสั่งมารับประทานร่วมกับครอบครัวในช่วงเทศกาลวันแม่ปีนี้




               ผลสำรวจรายการอาหารยอดนิยม 5 อันดับแรก ที่คุณแม่ชื่นชอบและต้องการสั่งมารับประทาน จากรายการอาหารไทยทั้งหมด 346 รายการ ได้แก่ อันดับที่ 1 ปลากะพงนึ่งมะนาว ร้อยละ 35 อันดับที่ 2  น้ำพริกกะปิปลาทู ร้อยละ 34 อันดับที่ 3 ส้มตำไทย ร้อยละ 32  อันดับที่ 4 ปลากะพงทอดน้ำปลา ร้อยละ 28 และอันดับที่ 5 แกงส้มชะอมทอด ร้อยละ 28”


ปลากะพงนึ่งมะนาว


น้ำพริกกะปิปลาทู


ส้มตำไทย


ปลากะพงทอดน้ำปลา


แกงส้มชะอมทอด

               นายเพ็ชร กล่าวสรุปว่า จากผลการสำรวจเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยม 5 อันดับแรก กล่าวได้ว่าปัจจุบันสุภาพสตรี(คุณแม่)ส่วนใหญ่นิยมบริโภคเมนูอาหารประเภทปลา และมีส่วนประกอบของพืชผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ยังคงรสชาติจัดจ้าน ครบรสตามแบบฉบับอาหารไทย ไม่นิยมรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งเป็นแนวโน้มการบริโภคอาหารทั่วโลกที่มุ่งใส่ใจเรื่องสุขภาพเป็นหลัก ซึ่งสถาบันอาหารหวังว่าผลสำรวจดังกล่าวจะเป็นแนวทางสำหรับภัตตาคาร ร้านอาหารต่างๆ ในการพัฒนาคุณภาพอาหาร และหรือจัดโปรโมชั่นเมนูอาหารยอดนิยมวันแม่เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า