นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 149
ลาบถั่วพูเมนู ลาบถั่วพูจานนี้ ถึงแม้จะไม่มีเนื้อสัตว์ แต่เราก็ได้โปรตีนจากเต้าหู้ กินกับข้าวกล้องร้อนๆพร้อมผักเคียงนานาชนิด ร่างกายได้กากใยอาหารเต็มที่
ส่วนใครที่เข้าใจว่าอาหารชีวจิตมีรสชาติจืดชืด ลองนำเมนูนี้ไปทำให้ที่บ้านชิมดู รับรองค่ะว่ามีครบทั้งรสเปรี้ยว หวาน มัน และเค็ม
เป็นเมนูที่ทำให้เจริญอาหารและเหมาะกับคนกลัวอ้วน เพราะไม่มีคอเลสเทอรอลค่ะ
ส่วนผสม ถั่วพูซอย 1 ถ้วย
เห็ดหอมสดดอกเล็ก 1 ถ้วย
เต้าหู้ 1 แผ่น
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน (สำหรับทอด)
สะระแหน่ (ตามชอบ)
หอมเล็ก (ตามชอบ)
ใบมะกรูด (ตามชอบ)
ต้นหอม (ตามชอบ)
ผักชี (ตามชอบ)
วิธีทำ ลวกถั่วพูและเห็ดหอมให้สุก ตักขึ้นพักไว้
ทอดเต้าหู้กับน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันจนเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
นำถั่วพู เห็ดหอม เต้าหู้ หอมเล็ก ถั่วลิสงป่น พริกป่น และข้าวคั่ว มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว จนได้รสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม (ชิมตามชอบ)
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ต้นหอม และผักชี แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ