pooklook on July 27, 2010, 08:38:50 AM
ถูกและดี มีอยู่จริง! แอ๊ปเปอร์ติโต้อิตาเลียนพาสต้าราคาสัมผัสได้



หนึ่งในศูนย์รวมของอร่อยของดีที่อยู่ ในใจขาหม่ำชาวกรุงมาเนิ่นนาน คือ ตลาดลุงเพิ่มหลังการบินไทย  ตลาดขนาดไม่ใหญ่ แต่อัดแน่นไปด้วยของดีมีคุณภาพ  ก่อนหน้านี้ ‘เจ๊แซบ’  บุกตะลุยเข้าไปค้นหาของอร่อยมาฝากแฟนคลับขาโซ้ยหลายครั้งหลายครา มาคราวนี้เจ๊มีของเด็ดของดี  เป็นอาหารอิตาเลียนน้องใหม่ชื่อ  "แอ๊ปเปอร์ติโต้" (Appetito)  ถึงแม้หน้าร้านจะไม่ได้ใหญ่โต  แต่ฝีมือและประสบการณ์ไม่จุ๋มจิ๋ม!!



"ผมเปิดร้านนี้ขึ้นมาเพราะชอบทานอาหาร อิตาเลียน  ผมกับคุณน้อยเป็นหุ้นส่วนทำร้านนี้ มาด้วยกัน  ผมเจอกับคุณน้อยตอนทำงานอยู่ในบริษัทรับจัดเลี้ยงอาหารอิตาเลียนแบบมืออาชีพ ผมทำอยู่ที่นั่นสิบกว่าปี  ผมอยู่ฝ่ายบริหารได้ คลุกคลีกับเชฟอาหารอิตาเลียนระดับแถวหน้าของประเทศไทยถึงสองคน  ผมก็ซึมซับการทำอาหารมาเรื่อยๆ ส่วนคุณน้อยก็อยู่ในส่วนของ การจัดเลี้ยง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาหารโดยตรง หลังจากที่ไม่ได้ทำงานบริษัทแล้ว  เราสองคนก็เลยออกมาเปิดร้านของเรากันเอง  เริ่มทดลองทำจากพาสต้าหลายชนิด  ทั้งลองทำ  ลองชิม อยู่นานพอสมควร  จนได้สูตรอาหาร ที่อร่อยลงตัวในแบบของเราเอง  หลัง จากนั้นเราก็เริ่มคิดว่าจะทำยังไง ให้ราคาขายถูกลง เพราะเราใช้แต่ ของนำเข้าจากอิตาลี  เราเลยต้องติดต่อหาผู้ขายและเช็กราคาของทุกร้าน  จนได้ส่วนผสมหลัก  ในราคา ที่เหมาะสม  ก็เริ่มหาทำเลเปิดร้าน"  คุณตาล  หนุ่มไทยไฟแรงชี้แจงถึงเส้นทางของความฝันเล็กๆที่ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจครั้งใหญ่ในชีวิต



"พาสต้า"  (Pasta)  เมนูเส้น สไตล์อิตาเลียน  ที่มีส่วนประกอบหลักคือ แป้งสาลี น้ำ และไข่  นำมานวด ปั้นเป็นก้อน รีดเป็นแผ่น และตัดเป็นเส้น  ลักษณะเส้นพาสต้ามีรูปแบบแตกต่างกันไปมาก มายหลายร้อยชนิด ทั้งแบบเส้นกลม  เส้นแบน  แบบมีรูตรงกลาง  มีทั้งรูเล็ก  รูใหญ่ แบบเส้นสั้น เส้นกลาง เส้นยาว มีไส้ และไม่มีไส้ โอ้ยยย...มากมายสาธยายไม่หวาดไม่ไหว บางตำรากล่าวว่าชาวอิตาเลียนได้ไอเดียเก๋ๆมาจากชาวจีน  หลังจากที่มาร์โคโปโลได้ไปเยือนประเทศจีนและนำวิธีทำบะหมี่มาเผยแพร่ในอิตาลี  จนดัดแปลงกลายมาเป็นเส้นพาสต้า  แต่ชาวอิตาเลียนบางกลุ่มค้านหัวชนฝาบอกว่าพาสต้ามีมาตั้งแต่สมัยโรมันแล้วจ้ะ ไม่ได้ก๊อบไม่ได้ลอกมาจากชาติใด  สรุป...ไม่ว่าพาสต้าจะกำเนิดแต่ใดมา ณ บัดนาว...ชาวโลกก็ได้รู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะพาสต้าที่มี ชื่อว่า "สปาเกตตี"  และ "มักกะโรนี"  เป็นที่ติดอกติดใจไปทั่วโลก




สำหรับเมนูพาสต้าของคุณตาลและคุณน้อยแห่งแอ๊ปเปอร์ติโต้ถึงแม้ จะมีให้เลือกไม่มากนัก แต่คัดเฉพาะเมนูอร่อยเน้นๆ  เป็นที่เชิดหน้าชูตา ตัวเส้นเน้นที่เส้นสปาเกตตีและเพนเน (Penne) เป็นพาสต้าท่อกลมขนาดกลางปลายตัดเฉียง

ส่วนตัวซอสมีให้เลือกหลากหลายเลือกที่ถูกปากคนไทยไม่ต้องปีนกระไดไปรับประทาน (หุหุ)



เริ่มจากเมนูเบๆบ้านๆ  คอพาสต้ารู้จักกันดี  "โบโลเนสพอร์ค"  (Bolognese Pork)  เป็นหมูสับในซอสมะเขือเทศ  รสชาติเข้ม ข้น  จัดจ้าน  ทุกจานทำสดๆใหม่ๆ จะหม่ำที่ร้านหรือซื้อ ใส่กล่องไปโซ้ยที่บ้านก็ไม่ทำลายอรรถรส

คอครีมซอสที่นิยมรสชาติหอมมันของครีม  เจ๊ขอแนะนำ "มัชรูมครีมซอส" (Mushroom  Cream Sauce)  ตัวครีมเข้มแต่ไม่ข้นมากจนเกินไป  รสชาติกลมกล่อม  กำลังดี ครีมหอมกรุ่นได้ใจเจ๊จริงๆ  คอโซ้ยที่ นิยมพาสต้าครีมซอสห้ามพลาด  รสชาติใกล้ เคียงร้านอิตาเลียนหรูแต่ราคาน่าคบมั่กๆ!!

ต่อกันด้วย  "คาโบนาร่า"  (Cabonara)  ซอสพื้นฐานที่เกือบทุกร้านต้องมี  เป็นครีมซอสผัดใส่เบคอน  รส ชาติกำลังพอเหมาะพอดี  ไม่มันเลี่ยน แต่หอมกรุ่น  หม่ำตอนอุ่นๆยิ่งอร่อยรื่นอารมณ์

ขาโซ้ยที่นิยมสปาเกตตีแบบผัดแห้ง เจ๊ แซบขอแนะนำ  "สปาเกตตีซีฟู้ดไวท์ไวน์"  (Spaghetti Seafood white wine)  เส้นสปาเกตตีลวกได้กำลังดีเหนียวนุ่ม ผัดไม่แห้งจนเกินไป  รสชาติกำลังดีหม่ำกับซีฟู้ดแบบ ไทยๆ เน้นความสดเป็นหลัก ถ้าวันไหนของไม่สดจริงๆ คุณตาลไม่ยอมขายให้อับอายลูกค้า เป็นเมนูเบาๆที่หม่ำได้เรื่อยๆไม่มีเบื่อ

เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้หม่ำพาสต้าในราคาไม่ไกลตัว  คุณตาลได้ สร้างสรรค์พาสต้าขึ้นมาสามขนาดราคา  มี  แบบย่อมเยา ไซส์เล็กสุด สำหรับคนที่ไม่อยากหม่ำหนักเกินไป แบบปกติ สำหรับอิ่มกำลังดี และ แบบคุ้มค่า  สำหรับผู้ที่หิวอย่างแรง  หรือซื้อมาแบ่งปันเพื่อนฝูง  สามสไตล์คุณลูกค้าเลือกได้ ตามสุขภาพกระเป๋าตังค์

นอกจากเมนูพาสต้ายอดนิยมแล้วทางร้านยังมี "ลาซานญ่า" และ "ผักโขมอบชีส" ที่มีแฟนคลับเป็นลูกค้าขาประจำมากมาย  วางได้ ไม่ทันถึงครึ่งวันมีอันต้องหมด  เพราะคุณตาลทำแค่พอขาย ไม่ทำมากจนเกินไปจนเหลือค้างข้ามวัน  ใครอยากลองของดีต้องมาแต่เช้า  หรือโทร.มาจองล่วงหน้าจะได้ไม่ต้องเสียอารมณ์



แอ๊ปเปอร์ติโต้เป็นแผงขนาดไม่ใหญ่โต ตั้งอยู่ในตลาดลุงเพิ่มหลังการบินไทย  เดินเข้ามาด้านในโรงอาหารร้านอยู่ใกล้ๆกับศาลพระภูมิ  ร้านเปิดทุกวันจันทร์ถึงวันเสาร์ หยุดวันอาทิตย์  มีบริการส่งถึงบ้านและที่ทำงาน คิดเงินปลายทาง  เริ่มขายตั้งแต่  9  โมงเช้า  จนถึง 5 โมงเย็น

ทางร้านรับจัดเลี้ยงไม่เกี่ยงจำนวนคน สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 08-7086-4666, 08-3705-3770 และ 08-3268-8242 ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่... แอ๊ปเปอร์ติโต้พร้อมบริการถึงที่!!

เจ๊แซบ หัวเขียว


happy on July 27, 2010, 12:57:45 PM
น่ากินมากๆ :-*