เมื่อวานซื้ออาหารทะเล มาปิ้งๆ ย่างๆ หม่ำกะเพื่อน อาหารดีหมด ยกเว้นน้ำจิ้ม
วันนี้เลยรีบไปหาสูตาน้ำจิ้มแบบต่างๆ มา และก็เอามาแบ่งปันกันด้วยค่ะ
คัดลอกมาจากกระทู้นี้ค่ะ
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/D2515485/D2515485.htmlสำหรับ ปลาลวกจิ้ม
เต้าเจี้ยวดำอย่างดี (กะดูให้พอดีกับจำนวนปลา) ที่ใช้อยู่จะเป็นของง่วนเชียง เพราะเนื้อเต้าเจี้ยวจะละเอียดกว่ายี่ห้ออื่นๆ
จากนั้นบีบน้ำมะนาว แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปสักนิด เพื่อตัดความเค็มของเต้าเจี้ยว เตรียมสับพริกขี้หนู ขิง และกระเทียมสด(ให้หยาบหน่อย)
ผสมลงไป ชิมดูให้ออกรสเปรี้ยวเค็ม ทีนี้ก็นำมาจิ้มปลาลวกได้เลย
น้ำจิ้มซีฟู๊ด
สูตรแรก พริกขี้หนูสวนขนาดกลางประมาณ 10-15 เม็ด มากน้อยตามต้องการเผ็ด, กระเทียมสด7-10กลีบ,น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ,ลงในครกตำให้พอละเอียด ใส่น้ำปลานิดหน่อย มะนาวมากหน่อย คนๆให้เข้ากันก็อร่อยแล้วค่ะ
สูตรที่สอง แบบภูเก็ต จิ้มปลาย่างอร่อยมาก เจียวหอมแดงสับ กระเทียมสับในน้ำมันพืชนิดหน่อยให้เหลือง ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนๆให้เข้ากัน ปิดไฟ เสร็จ อร่อย ลองทำดู หนูทำได้ค่ะ
อีกสูตรนึง
. พริกขี้หนูสวน พอประมาณ(แล้วแต่ชอบ)
2. กระเทียมแกะเปลือกพอประมาณ
3. ขิงอ่อนประมาณ ครึ่งหนึ่งของกระเทียม
(โขลกทุกอย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียดพอประมาณ ระวังพริกถ้าโขลกละเอียดมากจะเผ็ด)
4. น้ำตาลทราย นิดหนึ่ง
5. น้ำปลาดี 2 ส่วน
6. มะนาวประมาณ 1 ส่วนเทียบกับน้ำปลา (แล้วแต่จะชอบ ชิมดูแล้วกัน)
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันชิมรสตามชอบนะครับ รับรองว่าเด็ดแน่ ๆ
สูตรนี้รับประกันความอร่อย1กระเทียมสดห้ากลีบ2พริกขี้หนูสวนสิบห้าเม็ด3รากผักชีสามราก4กระเทียมดองหนึ่งหัวพร้อมนํากระเทียมดองพอประมาณ5นําตาลปี๊บเล็กน้อย6เกลือป่นครึ่งช้อนชา7นําส้มสายชูกลั่น นําเครื่องปรุงทั้งหมดบดให้ละเอียดชิมรสตามชอบ