สสว. ประกาศผลรางวัลกิจกรรมการประกวด “ร้านอาหารไทยคุณคือผู้ประกอบการ SMEs มืออาชีพ”
สสว. ประกาศผลรางวัล 8 ร้านอาหาร การประกวดร้านอาหารไทย “คุณคือผู้ประกอบการ SMEs” มืออาชีพ ได้แก่ ร้านกาลิค ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทต้มยำกุ้ง ร้านระเบียงทะเล ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทส้มตำ ร้านซาร่า ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทผัดไทย ร้านแอนนาภูเก็ต ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทแกงเขียวหวาน ร้านอู่ข้าวอู่น้ำ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทน้ำพริกกะปิ ร้านอาหารเฮือนห้วยแก้วได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทแกงส้ม ร้านอาหารถึงพริกถึงขิง ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทต้มขาไก่ และร้านอาหารสายปิง ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทยำวุ้นเส้นทะเล โดยร้านที่ได้รับรางวัลจากประกวดครั้งนี้ จะเป็นร้านที่มีความครบเครื่องทั้งด้านการบริหารการจัดการที่ดี ความคิดสร้างสรรค์ สามารถประยุกต์อาหารพื้นบ้านสู่เมนูมาตรฐานสากลได้อย่างลงตัว
นายภักดิ์ ทองส้ม รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า สสว. ได้จัดการแข่งขันและประกาศผลรางวัลผู้ชนะเลิศ พร้อมมอบรางวัลกิจกรรมการประกวดร้านอาหารไทย คุณคือผู้ประกอบการ SMEs มืออาชีพ โดยมีนายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ณ โรงแรมเอเชีย โดยผลรางวัล ประกอบด้วย
รางวัลชนะเลิศประเภทต้มยำกุ้ง ได้แก่ ร้านกาลิค/กรุงเทพและปริมณฑล รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ร้านโง้ว เม่ง เฮง/ภาคใต้ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ร้านครัวนายพัน/ภาคกลาง รางวัลชมเชยได้แก่ร้านอาหารบ้านกับดอย/ภาคเหนือ และร้านเที่ยวละไม/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
รางวัลชนะเลิศประเภทส้มตำ ได้แก่ ร้านระเบียงทะเล/กรุงเทพและปริมณฑล รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ร้านไก่ย่างบัวตอง/ภาคเหนือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ร้านไก่ย่างนายเมือง ส้มตำสะดิ้ง/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รางวัลชมเชยได้แก่ ร้านตำแซ่บปูม้า/ภาคกลาง และร้านโกแบงค์ แซ่บอีสานภาคใต้
รางวัลชนะเลิศประเภทผัดไทย ได้แก่ร้านซาร่า/กรุงเทพและปริมณฑล, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1ได้แก่ ร้านเรือนคำอิน/ภาคเหนือ ,รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 ได้แก่ ร้านดีบุก/ภาคใต้ ,รางวัลชมเชยได้แก่ ร้านศาลาไทย/ภาคกลางและร้านบ้านแก้ว/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
รางวัลชนะเลิศประเภทแกงเขียวหวาน ได้แก่ ร้านแอนนาภูเก็ต/ภาคใต้ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ร้านBlack Canyon Coffee /กรุงเทพและปริมณฑล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 ได้แก่ ร้านสีกุก/ภาคกลาง รางวัลชมเชย ได้แก่ ร้านห้องแถว/ภาคเหนือ และร้านแสนพัน/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
รางวัลชนะเลิศประเภทน้ำพริกกะปิ ได้แก่ร้านอู่ข้าวอู่น้ำ/ภาคกลาง รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ สวนอาหารบ้านบุญศรี/กรุงเทพและปริมณฑล รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ร้านอาหารครัวบ้านนอก/ภาคเหนือ รางวัลชมเชยได้แก่ ร้านบอนไซเรสเตอรอง/ภาคใต้ และร้านบ้านทิพย์/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
รางวัลชนะเลิศประเภทแกงส้ม ได้แก่ ร้านอาหารเฮือนห้วยแก้ว/ภาคเหนือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ1ได้แก่ ร้านครัวเอ็นซี/ภาคใต้ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 ได้แก่ ร้านกิ่งแก้ว/กรุงเทพและปริมณฑล รางวัลชมเชยได้แก่ ร้านอินทนิล/ภาคกลาง และร้านระเบียงลม/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
รางวัลชนะเลิศประเภทต้มข่าไก่ ได้แก่ ร้านอาหารถึงพรึกถึงขิง/ภาคเหนือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ1ได้แก่ ร้านสิบสองปันนา/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2ได้แก่ ร้านลีลาวดี/กรุงเทพและปริมณฑล รางวัลชมเชยได้แก่ ร้านครัวย่าบัว/ภาคกลาง และร้านซี-มอน/ภาคใต้
รางวัลชนะเลิศประเภทยำวุ้นเส้นทะเล ได้แก่ ร้านอาหารสายปิง/ภาคเหนือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ1ได้แก่ ร้านพิณทองเรืองแพ/กรุงเทพและปริมณฑล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2ได้แก่ ร้านบ้านแป้งหอม/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และรางวัลชมเชยได้แก่ สวนอาหารเบญจรงค์/ภาคกลาง
นายภักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา สสว. ได้ดำเนินการเฟ้นหาร้านอาหารที่มีความเป็นมืออาชีพจากการประกวดอาหาร 8 ประเภท จากข้างต้น โดยมีคณะกรรมการตัดสินจากสมาคมพ่อครัวไทย โรงเรียนสอนทำอาหารแม่บ้านทันสมัย กรมอนามัย และสมาคมผู้บริหารงานอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย เป็นผู้ตัดสินหาผู้ชนะและมีความพร้อมด้านต่าง ๆ และมอบรางวัลในครั้งนี้
รักษาการ ผอ.สสว. กล่าวว่า ร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเข้ามาแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเป็นร้านที่ได้คะแนนสูงสุดจากการประเมิน ณ สถานประกอบการในหลายด้าน ประกอบด้วย การประเมินด้านการบริหารจัดการร้าน ด้านการประกอบอาหาร ด้านการบริการ ด้านการวางแผนการตลาด และวิสัยทัศน์ของผู้บริหารร้านอาหาร นอกจากนี้ ยังมีการพิจาณาในรายละเอียดของ ความสะอาดครัว การแต่งกายของผู้ประกอบอาหาร บริเวณจัดเตรียมอาหาร การเก็บรักษาคุณภาพวัตถุดิบ การกำจัดของเสีย สภาพการจัดตกแต่งร้าน ห้องสุขาของร้านอาหาร
“ ดังนั้นร้านอาหารทั้ง 8 ร้านที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ จึงจัดได้ว่าเป็นร้านอาหารที่มีระบบการบริหารงานอย่างมืออาชีพ สามารถเป็นแบบอย่างให้แก่ร้านอาหารอื่นๆได้ ทั้งในด้านของการบริหารการจัดการร้าน การบริการ สุขอนามัยของร้าน และมาตรฐานในด้านรสชาติของอาหาร รวมทั้งสามารถประยุกต์อาหาร สร้างสรรค์การบริการใหม่ ให้มีรูปแบบและมาตรฐานสากลมากขึ้น”
สำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดในแต่ละประเภทอาหารได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร รองชนะเลิศ ลำดับที่ 1 จะได้รับ เงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร รางวัลรองชนะเลิศลำดับที่ 2 จะได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร และสำหรับรางวัลชมเชย จะได้รับเงินรางวัล รางวัลละ 5,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร
กิจกรรมการประกวดร้านอาหารไทย “คุณคือผู้ประกอบการ SMEs” มืออาชีพ ครั้งนี้ สอดคล้องกับเป้าหมายการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ในภาคบริการประเภทกิจการร้านอาหาร ให้พัฒนาศักยภาพของตนเอง มีการคิดค้นและสร้างสรรค์การบริการใหม่ ประยุกต์อาหารพื้นบ้านประจำภาคต่างๆ ให้เป็นอาหารที่มีรูปแบบและมาตรฐานสากลมากขึ้น เพื่อสร้างการยอมรับอาหารไทย โดย สสว. มุ่งสร้างร้านอาหารตัวอย่างที่มีความเป็นมืออาชีพ ด้วยการนำระบบบริหารจัดการที่ดีมาใช้ สนับสนุนการสร้างตราสินค้า เสริมสร้างช่องทางและโอกาสทางการตลาด ให้ธุรกิจร้านอาหารไทยมีศักยภาพและมีมาตรฐาน นำไปสู่ความยั่งยืนต่อไป” นายภักดิ์กล่าวในท้ายที่สุด