ไก่ ห่อใบเตย ชื่อนี้ใครได้ยินก็อยากสั่งมารับประทาน เมนูอาหารวันนี้คงจะถูกอกถูกใจใครหลายๆคน สำหรับวิธีการทำ ไก่ห่อใบเตย นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ ทำง่ายแถมอร่อยมาก เอาหละมาดูกันเลย
ส่วนผสม ไก่ห่อใบเตยเนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
เหล้าแดง (หรือวิสกี้ไทยก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยหอมใบใหญ่ 30 ใบ
เชือกกล้วยสำหรับมัด
น้ำจิ้ม – ซีอิ้วดำ น้ำตาล งาคั่ว เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ ไก่ห่อใบเตยตำพริกไทย กระเทียมให้ละเอียด ใส่ชามเนื้อไก่ที่หั่นแล้ว แล้วเคล้าด้วยซีอิ้วขาว เหล้า น้ำตาล น้ำมันงา หมักประมาณ 1 ชั่วโมง
เอาใบเตยมาห่อไก่ พันด้วยเชือกกล้วย ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุก ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
hilunch