ส่วนผสมปลาหมึกกล้วย ประมาณ 3 ตัว
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
พริกหวาน พันธุ์ออร่า หั่นเต๋าจิ๋ว 1/2 ถ้วย
หอมเล็ก ซอยบาง 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสลัดตามชอบ
น้ำสลัดกลิ่นตะไคร้
วิธีทำ หมักปลาหมึกกับน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย ไว้สักครู่ นำไปย่างไฟจนกระทั่งสุก
จัด ผักสลัดใส่จาน หั่นปลาหมึกเป็นวง วางบนผักสลัดให้สวยงาม (จะเสิร์ฟทั้งตัวก็ได้ถ้าตัวเล็ก) โรยพริกหวาน หอมเล็ก ตะไคร้ ใบมะกรูด และราดด้วยน้ำสลัดตะไคร้ คลุกให้เข้ากันก่อนเสิร์ฟ
Tipsพริก หวานพันธุ์ออร่า เป็นพริกหวานเม็ดเล็กและเรียวกว่าพริกหวานปกติดูคล้ายพริกหยวก รสเผ็ดกว่าเล็กน้อย ถ้าไม่มีสามารถใช้พริกหวานธรรมดาแทนได้ มีขายที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป เช่น ท๊อปส์ วิลล่า ฟู้ดแลนด์ เดอะมอลล์ เป็นต้น
น้ำสลัดกลิ่นตะไคร้
ส่วนผสมน้ำมันมะกอกกลิ่นตะไคร้ 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น เล็กน้อย
วิธีทำ ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ นำมาราดบนสลัดที่เตรียมไว้
น้ำมันมะกอกกลิ่นตะไคร้
ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
ตะไคร้บุบ 2 ต้น
วิธีทำ
นำ น้ำมันมะกอกตั้งไฟให้พอร้อนเทใส่ในตะไคร้(ให้น้ำมันท่วมตะไคร้) พอเย็นปิดฝาไว้อย่างน้อย 1 วัน เมื่อจะใช้จึงกรองเฉพาะน้ำมันมาทำน้ำสลัด
Tips
แช่ ตะไคร้ในน้ำมันใส่ขวดโหลปิดฝาไว้จะทำให้กลิ่นหอมขึ้น เก็บในอุณหภูมิปกติได้นานประมาณ 2 อาทิตย์ แต่ต้องให้น้ำมันท่วมตะไคร้เพื่อไม่ให้น้ำมันเสีย