happy on November 19, 2022, 12:01:44 AM
แม็คโคร ชวนเปิดประสบการณ์ Chef’s Table สัมผัสวัตถุดิบคุณภาพดี ระดับพรีเมี่ยมจากทั่วโลก
ในงาน Makro HoReCa 2022 ตอกย้ำจุดยืนผู้นำอาหารสดของไทย


เมื่อศิลปะการปรุงอาหาร “Chef’s Table” กลายเป็นวิถีการกินอินเทรนด์ในหมู่นักชิมเมืองไทยมาสักระยะ เพราะต่างหลงเสน่ห์การบอกเล่าเรื่องราวของวัตถุดิบที่ เชฟ ตั้งใจนำมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารสุดพิเศษ


เชฟบูม - กันต์ยรัตน์ เพียรพอดีตน

แม็คโคร จึงนำวิถีดังกล่าวมาใช้ในการบอกเล่าเรื่องราวของวัตถุดิบคุณภาพระดับพรีเมี่ยมที่มาจากหลายแหล่งสำคัญทั่วโลก ภายใต้แบรนด์ที่พัฒนาขึ้นใหม่  “aro Gold” โดยมี เชฟบูม - กันต์ยรัตน์ เพียรพอดีตน​ เป็นผู้รังสรรค์ 3 เมนู  หอยแมลงภู่กับซีฟู้ด  ข้าวกระเพราเนื้อวากิว และเค้กไข่กับชีสโฟมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งนำมาเผยโฉมเป็นครั้งแรกในงานมหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 15 (Makro HoReCa 2022)


ว่ากันว่า กว่าจะเป็นสินค้า aro Gold อย่างที่เห็น ทีมงานของแม็คโครผู้อยู่เบื้องหลังได้ออกเดินทางไปค้นหา คัดเลือกและพัฒนา วัตถุดิบคุณภาพดีจากแหล่งที่มีชื่อเสียงและได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ก่อนนำกลับมาให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบการในธุรกิจอาหารได้สัมผัสรสชาติที่แตกต่าง ที่สำคัญช่วยเพิ่มมูลค่า คุณค่าและเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการนำไปสร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษ


5 วัตถุดิบของ aro Gold ที่เชฟบูมนำมาใช้ ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิออแกนิกส์ จากพื้นที่ปลูกที่ไม่ใช้สารเคมีใภาคอีสานของไทย ดินแดนที่ได้ชื่อว่าปลูกข้าวชนิดนี้ได้ดีที่สุดพื้นที่หนึ่ง, ไข่ไก่ออแกนิกส์ จากฟาร์มเลี้ยงไก่แบบอิสระ ควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ได้มาตรฐานออแกนิกส์ USDA (USA) แห่งแรกของประเทศไทย, คาโกชิมาวากิว​ สุดยอดเนื้อวัวจากประเทศญี่ปุ่น ที่มาจากสายพันธุ์วากิวแท้สีดำ เลี้ยงขุนนานกว่า 500 วันในเมืองคาโกชิมา มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องรสชาติ กลิ่นหอมของเนื้อ และสัมผัสที่นุ่มละลายในปาก ที่มาพร้อมความสวยงามของไขมันแทรกในกล้ามเนื้อสูงระดับ A5 จนได้รับรางวัลเหรียญทองสูงสุดในการประกวดวากิว โอลิมปิคในปี 2017, หอยแมลงภู่จากนิวซีแลนด์​ เลี้ยงในฟาร์มติดทะเลที่มีแพลงตอนสมบูรณ์ ทำให้เนื้อหอยมีความสด รสชาติดี มีขนาดใหญ่,​ Natural Cheese​ ที่เป็นชีสสีเหลืองอ่อนนำเข้าจากยุโรป  มีกลิ่นหอมคล้ายถั่ว มีความยืดหยุ่น ลักษณะเหมือนเกาดาชีส แต่มีไขมันน้อยกว่า เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพ


กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟนี้ เชฟบูม ได้ใช้เทคนิคการทำอาหารแนวถนัดคือ Deconstruct หรือ การนำวัตถุดิบของอาหารแต่ละชนิดมาพลิกโฉมหน้าตาและวิธีการจัดจานให้แตกต่างจากเดิม โดย​ เมนูเรียกน้ำย่อย​ จานแรกได้แก่​ หอยแมลงภู่กับซีฟู้ด​ เป็นเมนูประจำบ้านที่คุณแม่ของเชฟชอบทำให้รับประทาน เชฟจึงนำมาผสมผสานกับเทคนิคการทำอาหารแบบฝรั่งเศส ทำให้ได้รสชาติที่คุ้นเคย แต่หน้าตาของอาหาร มีกลิ่นอายของความเป็นฝรั่งเศสจากการเติมน้ำมันมะกอกลงไป




ด้าน​ อาหารจานหลัก แม้จะได้ชื่อว่า เป็นข้าวกระเพราแต่พิเศษกว่า เพราะเป็นข้าวกระเพราเนื้อวากิว ที่ใช้เนื้อสันแหลมคาโกชิมา A5 จากญี่ปุ่น และข้าวหอมมะลิออแกนิกส์ ในการปรุงแต่งอาหารพื้นบ้านให้กลายเป็น เมนคอร์สจานหรูแบบ Fine dining แต่ในเรื่องรสชาติ เชฟบูมยังคงเสน่ห์ของผัดกระเพราเอาไว้เช่นเดิม ขณะที่เมนูปิดท้ายเป็นอาหารหวาน เค้กไข่กับชีสโฟม​ [ที่ใช้ไข่ไก่ออแกนิกส์จากไทย อีดัมชีสขูดเส้นจากยุโรป เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำเป็นเค้กไข่ฟูนุ่ม เสิร์ฟไปกับชีสซอสรสชาติเข้มข้น ตัดเลี่ยนด้วยเคิร์ดเลมอนหอม และครัมเบิ้ล/size]






กิจกรรม Chef’s Table ที่เชฟบูมนำวัตถุดิบจากแบรนด์ aro Gold ของแม็คโคร มาปรุงแต่งและนำเสนออย่างแตกต่างนั้น ได้สร้างความประทับใจและจุดประกายไอเดีย ในการสร้างมูลค่าเพิ่ม​ ให้เมนูอาหารที่เราคุ้นเคยกลายเป็น Fine dining ได้ แค่เพียง พลิกแนวคิด ปรับวิธีปรุงแต่ง เปลี่ยนมุมมองในการจัดวางจาน สร้างบรรยากาศในการบอกเล่าเรื่องราวสุดพิเศษ  ก็สามารถเติมเสน่ห์ให้ธุรกิจอาหารได้
« Last Edit: November 19, 2022, 12:40:19 AM by happy »