กุ้งแช่น้ำปลา โดย... พี่มิ้นท์
กุ้งแช่น้ำปลา คิดว่าใครๆก็คงทำได้ แต่ก็ยังอยากนำเสนอ เผื่อจะเตะตาคนที่ยังไม่ทราบวิธีทำ
เครื่องปรุง◊ กุ้งสด ๑๐ ตัว (หรือมากตามอยากจะกิน)
◊ น้ำส้มสายชูู ๑ ช้อนโต๊ะ (มิ้นท์ใช้น้ำส้มของฝรั่งนะคะ)
◊ น้ำปลาดี
◊ พริกขี้หนููสด ๑๐ เม็ด
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ น้ำมะนาว ๑ ลููก
◊ ใบสะระแหน่ หรือมะระสด ถ้ามี
วิธีทำ◊ เอากุ้งออกจากช่องแช่แข็ง อย่าแช่น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนะคะ ต้องใจเย็นๆปล่อยให้ละลายเองหรือแช่ในน้ำเย็นจัด
◊ ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ออก เวลาผ่าหลังผ่าให้ลึกหน่อยแต่ระวังขาด
◊ เตรียมน้ำเย็นจัดๆใส่น้ำส้มสายชููลงผสม นำกุ้งที่เตรียมแล้วใส่ลงไปล้างโดยเร็วประมาณ ๓๐ วินาที (นับ ๑-๑๐ ไป ๓ รอบก็จะครบพอดี)
◊ นำกุ้งที่ล้างน้ำส้มแล้วล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง
◊ นำกุ้งมาแช่ในน้ำปลาดีให้ทั่วกัน นำกุ้งขึ้นจัดเรียงใส่จาน ปิดด้วยพลาสติคนำใส่ตูู้เย็น หรือถ้าจะกินแบบเร่งด่วนก็ใส่ช่องแช่แข็งเลยค่ะ
แล้วหันมาเตรียมน้ำจิ้มกันค่ะ ตำพริกขี้หนููสด กระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว (มิ้นท์ไม่ใส่น้ำตาลทรายนะคะเพราะคิดว่าทำให้กุ้งคาวค่ะ) เนื้อกุ้งจะเหนียวและมีรสหวานอยููแล้ว เสร็จแล้วเสริฟได้ค่ะ พร้อมกับใบสะระแหน่หรือมะระสด แต่ที่บ้านมิ้นท์ไม่มีค่ะ เลยต้องกินเพียวๆแบบนี้ค่ะ
ที่มา
http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=1237